tầm quan trọng của khí huyết theo đông y

Bài viết này bàn về tầm quan trọng của khí huyết trong góc nhìn của Đông Y, đồng thời thuyết phục rằng khí huyết là một yếu tố không thể bỏ qua trong việc duy trì sức khỏe và cân bằng cơ thể.

Xem thêm: công dụng thuốc xoa bóp theo y học cổ truyền

Khí huyết là gì?

Khí là dạng năng lượng vô hình tuôn chảy trong cơ thể chúng ta, theo các đường kinh lạc (với 14 đường kinh lạc chính). Các dòng năng lượng này nó đi lên và đi xuống để nuôi các tạng phủ, cơ, gân xương. Người có nhiều khí lực khi chạy bộ sẽ lâu mệt, còn người hay sợ gió, sợ lạnh thường dương khí kém, dễ cảm cúm, bệnh tật.

Tầm quan trọng của khí huyết đối với cơ thể?

Khi bị bệnh, người ta xem xét tạng phủ, dựa vào âm dương, khí huyết để xem xét cơ quan nào yếu. Đông y thường dựa vào triệu chứng và bắt mạch để chuẩn đoán.
Người ta thường gặp thận khí yếu, dân gian thường gọi là sinh lý yếu. Người thận khí yếu thường hay tiểu đêm. Đối với nam sẽ khiến xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng yếu, bơi chậm, mức độ ham muốn và sung sức không được tốt. Khi kiểm tra tây y thì không thấy thận gặp vấn đề gì.

Đối với phụ nữ, thận khí yếu sẽ làm cho vùng tử cung bị lạnh, dẫn tới khó có con, thậm trí bị hiếm muộn, có thai vẫn dẫn tới xảy thai, thụ tinh nhân tạo thì bị đẩy phôi ra. Dấu hiệu lòng bàn chân hơi lạnh do huyệt dũng tuyền báo hiệu.

Cách chữa trị khí huyết kém theo phương pháp đông y

Khi khí kém, người thầy thuốc đông y sẽ xem xét, bắt mạch để đưa phắc đồ điều trị để bổ khí lên. Bắt buộc người bệnh nhân phải tập thể dục, giữ ấm, phơi nắng buổi sáng để sưởi ấm và tăng dương khí, tăng nhịp hô hấp để gia tăng lưu chuyển khí huyết và trao đổi chất.

  1. Không được phép phá khí qua các việc như: thức khuya, quan hệ tình dục, thủ dâm nhiều, làm việc nặng, chơi thể thao với cường độ cao. Nếu chúng ta không phá khí, thì sau một giấc ngủ cơ thể sẽ quân bình lại.
  2. Phải ăn các loại đồ bổ như: thịt dê, thịt bò, hải sản để tăng cường sinh khí.
  3. Uống các loại thảo dược bổ khí như: đinh năng, hoàng kỳ, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, tổ yến (bổ khí âm).
  4. Giữ tâm thanh thản: khi tâm trạng chúng ta không tốt, chúng ta buồn lo, giận giữ sẽ khiến bị phá khí. Người nào buồn nhiều hay bị hại khí phổi, người nóng giận dẫn tới nộ khí sung thiên dẫn tới tai biến mạch máu não. Vị vậy, cần giữ tâm trạng tích cực, cười nhiều để tạo ra khí tốt.
  5. Tăng cường luôn chuyển khí huyết bằng thuốc xoa bóp: Thuốc xoa bóp có vai trò quan trọng trong việc lưu chuyển khí huyết trong cơ thể. Khi được áp dụng một cách đúng cách và kỹ thuật, thuốc xoa bóp có các tác động đối với khí huyết như sau:
  • Kích thích tuần hoàn: Xoa bóp giúp kích thích hệ thần kinh và tạo ra các cơ động tác động lên các cơ và mô xung quanh. Điều này có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và khí huyết, giúp nâng cao sự lưu thông trong cơ thể.
  • Giảm căng thẳng cơ: Khi áp dụng đúng kỹ thuật, xoa bóp có thể giúp giảm căng thẳng cơ, loại bỏ cục máu bón và giúp cơ thể làm việc hiệu quả hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển khí huyết mà không bị cản trở bởi sự cản trở của căng cứng cơ.
  • Kích thích các điểm trọng yếu: Xoa bóp thường tập trung vào các điểm trọng yếu hoặc điểm áp lực trên cơ thể. Khi áp dụng áp lực tại các điểm này, nó có thể kích thích và cải thiện lưu chuyển khí huyết đến các vùng cần thiết của cơ thể, như các mô cơ, gân xương, và các điểm trọng yếu cụ thể trên cơ thể.
  • Giúp giải độc: Xoa bóp cũng có thể giúp loại bỏ các chất độc tố trong cơ thể thông qua quá trình tuần hoàn máu. Việc loại bỏ các chất độc tố này có thể làm sạch các đường kinh lạc và nâng cao lưu chuyển khí huyết.
  • Tạo cảm giác thoải mái và thư giãn: Một phần quan trọng khác của xoa bóp là tạo ra cảm giác thoải mái và thư giãn cho người sử dụng. Khi cơ thể thư giãn, nó có thể tăng cường khả năng lưu chuyển khí huyết bởi vì căng thẳng và căng cơ thường dẫn đến sự cản trở trong lưu chuyển máu và khí huyết.

Sản phẩm thuốc xoa bóp có thể bạn quan tâm của ORAGEENS

Nguồn: Nam Y Thiên Dược

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.